Đình Lưu Khê thôn Lưu Khê, xã Liên Hoà, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh


Đình được xây dựng từ thế kỷ 19, thờ hai vị tiên công Đỗ Độ và Đào Bá Lệ. Đình kết cấu theo kiểu chữ “đinh”. Đình Lưu Khê đã được Bộ Văn hoá Thông tin công nhận là di tích lịch sử và nghệ thuật xếp hạng quốc gia (Quyết đinh số 65 QĐ/BT ngày 16/ 1/ 1995)

Vị trí: Đình Lưu Khê thuộc thôn Lưu Khê, xã Liên Hoà, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh.

Xã Liên Hòa xưa kia thuộc tổng Hà Nam, huyện Yên Hưng; nay thuộc thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Xã có vị trí: phía Đông giáp sông Chanh, phía Tây giáp phường Phong Cốc, phía Nam giáp xã Tiền Phong và xã Liên Vị, phía Bắc giáp phường Phong Hải.

Đặc điểm: Đình được xây dựng từ thế kỷ 19, thờ hai vị tiên công Đỗ Độ và Đào Bá Lệ. Đình kết cấu theo kiểu chữ “đinh”. Đình Lưu Khê đã được Bộ Văn hoá Thông tin công nhận là di tích lịch sử và nghệ thuật xếp hạng quốc gia (Quyết đinh số 65 QĐ/BT ngày 16/ 1/ 1995).

Đình Lưu Khê được xây dựng  vào năm Minh Mạng thứ 3 (1822) để thờ hai vị tiên công của làng là Đỗ Độ và Đào Bá Lệ đã có công chiêu tập người về vùng bãi bồi của sông Bạch Đằng để quai đê, lấn biển, làm ăn sinh sống và lập nên xã Lương Qui vào năm 1434 (gồm hai thôn Quỳnh Biểu và Lưu Khê ngày nay).

Đình Lưu Khê kết cấu theo kiểu chữ "đinh" (J), các mảng chạm khắc ở đây mang đậm phong cách dân gian cuối thế kỷ 17 đầu thế kỷ 18 với hình rồng ngậm hạt ngọc, ngậm chữ thọ, hình long quần vũ, long vờn mây, lưỡng long chầu nguyệt, hình tôm, cá, hoa sen, lân, ly, qui, phượng; hoa văn hình hoa dây, lá lật cách điệu; hoa văn vân xoắn...

Lễ hội đình Lưu Khê diễn ra vào ngày 7 tháng giêng âm lịch cùng với lễ hội đền Thập Cửu Tiên Công. Trong dịp lễ hội có tục mừng thượng thọ cho các cụ trong làng từ 80 tuổi trở lên. Các cụ được rước ra đình, ra miếu để lễ tổ tiên. Nhiều trò chơi dân gian như cờ người, bài điếm, tổ tôm, chọi gà, đánh đu, đánh vật, hát đuổm, thể thao cũng diễn ra trong dịp này.

Bức đại tự cổ

Cảnh đình thế kỉ 19

(Nguồn: vnexplore.net)

Bài viết mới
Đình Lưu Khê thôn Lưu Khê, xã Liên Hoà, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh