PGS.TS Đào Đăng Phượng làm Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐHSP Nghệ thuật TW


PGS.TS Đào Đăng Phượng làm Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐHSP Nghệ thuật TW

GDVN- Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhắn nhủ với tân Chủ tịch HĐT Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, “vai” của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐT phải vừa hòa quyện, vừa tách bạch.

Sáng ngày 02/10, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương tổ chức Lễ Công bố Quyết định Công nhận Chủ tịch Hội đồng trường, Ban giám hiệu nhà trường nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo đó, ngày 20/8/2023, Ban cán sự Đảng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Nghị quyết số 83 về công tác cán bộ của Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, đồng ý miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2020-2025 đối với bà Trịnh Thị Thanh và đồng ý cho thôi giữ chức vụ Hiệu trưởng đối với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Đăng Phượng.

Toàn cảnh buổi lễ.

Điều hành nội dung công bố các quyết định, ông Hoàng Bách Việt - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, ngày 19/9/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 2716 về miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2020-2025 đối với bà Trịnh Thị Thanh để thực hiện chủ trương Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng trường theo Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Cùng ngày, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định số 2717 công nhận Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025 đối với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Đăng Phượng.

Bà Ngô Thị Minh - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trao Quyết định về công tác cán bộ của Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho biết: “Nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo với sinh viên, học viên, vấn đề về dân chủ trong các nhà trường đóng một vai trò rất quan trọng, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và xây dựng thương hiệu, hướng đi cho nhà trường đạt được những kết quả mong đợi và đáp ứng được yêu cầu của xã hội là một điều mỗi cơ sở đào tạo đang phải hướng tới.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi lễ.

Chúng ta cũng thấy rằng, vai của Bí thư kiêm Chủ tịch Hội đồng trường hoàn toàn khác với Ban giám hiệu các nhà trường. Vậy, không khí dân chủ và vấn đề tự chủ đại học trong các cơ sở đào tạo là điều rất thực sự rất cần được quan tâm. Tại sao phải hợp nhất giữa vai trò Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch Hội đồng trường?

Ở hầu hết các địa phương hiện nay, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân. Tương tự, Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch Hội đồng trường cũng có tính hoà quyện. Vì vậy, sứ mệnh của mỗi cơ sở đào tạo, phải xây dựng những kế hoạch, chiến lược phát triển nhà trường, quy chế tổ chức hoạt động mỗi nhà trường cũng như quy chế chi tiêu tài chính và thực hiện dân chủ cơ sở...“vai” của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường phải vừa hòa quyện, vừa tách bạch rõ ràng”.

“Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Đăng Phượng đã giữ chức vụ Hiệu trưởng trong một thời gian dài, nay sang một nhiệm vụ mới với trọng trách nặng nề, vừa là Bí thư Đảng ủy, vừa kiêm Chủ tịch Hội đồng trường, phải đi đúng chức năng, nhiệm vụ, phân vai rõ ràng, bám sát nhiệm vụ đặt ra, phát huy từng “vai” như thế nào, phù hợp với từng giai đoạn của nhà trường.

Thứ hai, thời gian qua, nhà trường đã có bước đi rất cơ bản, một số các dự án đang triển khai, trong đó có dự án chuyển đổi số, dự án giảng đường đa năng,... tới đây, sự điều hành của Đảng ủy, Hội đồng trường đối với những chương trình, dự án đó như thế nào để triển khai thuận lợi. 

Bên cạnh đó, việc thực hiện tự chủ như thế nào để đi vào thực chất và ngày càng có hiệu quả, phát huy thế mạnh của từng cán bộ, giảng viên, tạo môi trường đào tạo tốt nhất cho sinh viên, học viên... Vai trò dẫn dắt của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường trong quá trình tạo cho sinh viên tính kết nối giữa đào tạo với nhu cầu xã hội... cũng rất đáng mong đợi. Đồng thời, ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý, điều hành và ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách tuyển sinh, nâng cao chất lượng” - Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhắn nhủ.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh trao Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025 cho Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Đăng Phượng.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh cũng thay mặt Bộ Giáo dục và Đào tạo giao một số nhiệm vụ quan trọng cho Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường cùng tập thể nhà trường, sẽ lãnh đạo, chỉ đạo, dẫn dắt hoạt động của Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương tiếp tục đạt thành quả cao hơn, tốt hơn, thương hiệu của nhà trường ngày càng lan tỏa mạnh hơn trong xã hội, tạo niềm tin mạnh mẽ với phụ huynh, với địa phương cũng như với những đơn vị đồng hành, phối hợp, đồng thời, tạo niềm tin mạnh mẽ hơn nữa với các Bộ ngành, trong đó có Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phát biểu nhận nhiệm vụ tân Chủ tịch Hội đồng trường, Nhà giáo ưu tú, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Đăng Phượng cho biết: “Thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về chủ trương Bí thư Đảng ủy kiêm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng trường, được sự tín nhiệm của tập thể cán bộ, giảng viên nhà trường, sự tin tưởng của các cấp bộ Đảng, của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hôm nay, tôi vinh dự được nhận Quyết định công nhận giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, nhiệm kỳ 2020-2025.

Khoảng thời gian tới của nhiệm kỳ 2020-2025, trên cương vị mới - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, tôi nguyện sẽ làm việc hết mình vì sự tin tưởng giao nhiệm vụ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vì sự tín nhiệm của tập thể cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên nhà trường dành cho tôi, và trên hết là vì ngôi nhà chung Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương mà chúng ta đã dày công vun đắp để có được một vị thế như ngày hôm nay.

Nhà giáo ưu tú, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Đăng Phượng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu nhận nhiệm vụ mới.

Kế thừa thành quả của các thế hệ lãnh đạo đi trước, tôi hứa sẽ cùng với Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban giám hiệu và tập thể cán bộ, giảng viên nhà trường tiếp tục đoàn kết, thống nhất đưa trường thực sự trở thành một trường đại học mạnh, một trường đại học sư phạm nghệ thuật hàng đầu và là trọng điểm của đất nước”.

“Nhận nhiệm vụ mới, cương vị mới là vinh dự nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm lớn lao, đầy trọng trách trước tập thể cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên nhà trường. Vì vậy, tôi xin cam kết thực hiện những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Ngô Thị Minh thay mặt Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa giao cũng như những nội dung trong Nghị quyết Đảng bộ, và tầm nhìn, chiến lược phát triển của nhà trường đã đề ra.

Để thực hiện được những cam kết trên, tôi nhận thức rằng, bản thân tôi dù có cố gắng đến đâu, nếu thiếu sự chung tay của cả tập thể nhà trường, từ Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban giám hiệu, các phòng, khoa, viện, trung tâm đến từng cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên trong nhà trường, thì tôi không thể hoàn thành nhiệm vụ.

Tôi mong rằng, chúng ta sẽ cùng đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, hiệp lực cùng đưa con thuyền Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương đến bến bờ của các trường đại học lớn, có uy tín ở Việt Nam và sẵn sàng tâm thế hòa nhập với khu vực và quốc tế” - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Đăng Phượng bày tỏ.

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương tiếp tục kiện toàn Ban giám hiệu, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Vinh Hưng làm Phó Hiệu trưởng phụ trách trường và bà Trịnh Thị Thanh làm Phó Hiệu trưởng.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương tiếp tục kiện toàn Ban giám hiệu. Hội đồng trường công bố quyết định giao nhiệm vụ cho Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Vinh Hưng - Phó Hiệu trưởng phụ trách trường và bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với bà Trịnh Thị Thanh.

Khép lại buổi lễ, các đơn vị tặng hoa chúc mừng đại diện lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ:

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Vinh Hưng - tân Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương thay mặt Ban giám hiệu phát biểu tại buổi lễ.

Các đơn vị tặng hoa chúc mừng Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

Sinh viên Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương biểu diễn các tiết mục văn nghệ.

Bài và ảnh: Mộc Hương

Bài viết mới
PGS.TS Đào Đăng Phượng làm Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐHSP Nghệ thuật TW