Di tích lịch sử Đền Kim Môn thờ khai cơ lập làng là Thành Hoàng làng Ngài ĐÀO GIAO


Di tích lịch sử Đền Kim Môn thờ khai cơ lập làng là Thành Hoàng làng Ngài ĐÀO GIAO chức Thượng tướng quân, tước Thọ Xá Hầu. Ngôi đền toạ lạc tại Tại xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh

Kim Môn là Làng cổ, có từ cách đây 500 năm, khai cơ lập làng là Thành Hoàng làng Ngài ĐÀO GIAO (chức Thượng tướng quân, tước Thọ Xá Hầu)

Làng có hình một nhà nho, pho sách là Xóm Bãi, tháp bút là từ Trẹm má đến Giếng Côi (Giếng Chỉ), nghiên mực là Giếng Côi. Tả Thanh long là Xóm Hà, hữu Bạch hổ là xóm Bãi chầu vào, tiền án là Làng Ao, hậu chẩm là Xóm Côi, ôm lấy Làng là con Hói như Rồng cuộn. Phía trước làng có các hồ nước là Bàu Đầm, Bàu Châu. Phía sau Làng có Đền Kim Môn hình cụ Rùa là biểu tượng của sự phú quý và trường tồn Vĩnh cửu. Phía trước xa hơn là ngã ba sông là sự hội tụ của 2 con sông Lam và sông La, xa xa là núi Lam Thành và núi Hồng Lĩnh là thắng cảnh và là biểu tượng của văn hoá xứ Nghệ, phía sau làng xa xa là dãy núi Thiên Nhẫn hùng vĩ như ngàn ngựa phi và có Thành lục niên của nghĩa quân Lê Lợi và Sùng viện của Nguyễn Thiếp. Tất cả phong thủy đó đã tạo nên Làng Kim Môn tụ khí và văn học, tuyệt đẹp.

Một số hình ảnh Đền Kim Môn

Bài viết gốc https://ductho.hatinh.gov.vn/tungchau/pages/2017/di-tich-lich-su-den-kim-mon-1569081026.aspx

Bài viết mới
Di tích lịch sử Đền Kim Môn thờ khai cơ lập làng là Thành Hoàng làng Ngài ĐÀO GIAO