Miếu Đào Xá, xã Hoàng Long thờ Thái Sư Á Vương Đào Cam Mộc, danh thần có công đầu lập Lý Công Uẩn lên ngôi vua


Miếu Đào Xá, xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội thờ Thái Sư Á Vương Đào Cam Mộc, danh thần có công đầu lập Lý Công Uẩn lên ngôi vua

Miếu Đào Xá Làng Đào Xá, xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội thờ phụng thành hoàng làngThái sư Á vương Đào Cam Mộc người có công đầu đưa Lý Công Uẩn lên ngôi Thái tổ nhà Lý (1009). Đồng thời ông cũng là người có công khai khẩn đất hoang, dựng nhà, đào sông, mở đường lập ra làng Đào Xá.

Miếu Đào Xá nằm trên một thửa đất rộng độc lập, thoáng mát, với tổng diện tích khoảng 8000 m2, miếu quay hướng Đông - Nam.

Miếu Đào Xá có giá trị lịch sử lâu đời, với vị thế địa lý từ xa xưa, Đào Xá là vùng đất được định danh sớm, nhân dân chăm chỉ làm ăn với nghề nông. Không những thế, Đào Xá còn là một địa chỉ văn hóa gồm những di tích trong làng.

Miếu Đào Xá là công trình kiến trúc nghệ thuật còn bảo lưu được những giá trị đặc trưng của kiến trúc thời Nguyễn với kiểu thức, sắc thái riêng biệt gồm các bộ vì giá chiên, hạ kẻ xó cũng những hoa văn chạm khắc đặc sắc tại những bức cốn rường, những đầu dư, đầu đao cùng hệ thống di vật.

Tại miếu hàng năm diễn ra các hoạt động tín ngưỡng lành mạnh, giao hiếu với một số làng trong vùng.

Ngày 8/9/2014, chính quyền và nhân dân thôn Đào Xá long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật miếu Đào Xá. Đây là một vinh dự cũng như niềm tự hào của chính quyền và nhân dân thôn Đào Xá.

Nguồn: Đền Miếu Việt

Bài viết mới
Miếu Đào Xá, xã Hoàng Long thờ Thái Sư Á Vương Đào Cam Mộc, danh thần có công đầu lập Lý Công Uẩn lên ngôi vua