Sáng mãi phẩm chất người lính bộ đội cụ Hồ


Đại tá Đào Duy Nhất, cán bộ tiền cách mạng, nguyên Chính Uỷ; Bí thư Đảng ủy Sư đoàn 431- Quân khu I. Sáng mãi phẩm chất người lính bộ đội cụ Hồ.

DNTH: Mặc dù đã bước qua tuổi thất thập cổ lai hy, dù da đã mồi, tóc đã bạc nhưng khí chất, tác phong của người lính bộ đội cụ Hồ vẫn sáng mãi trong con người ông. Đó là Đại tá Đào Duy Nhất, cán bộ tiền cách mạng, nguyên Chính Uỷ; Bí thư Đảng ủy Sư đoàn 431- Quân khu I.

Đại tá Đào Duy Nhất, sinh năm 1930 tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, nguyên là Bí thư Đảng Uỷ, Phó cục trưởng Chính trị Cục hậu cần Quân khu I.

Gặp ông vào một ngày đẹp trời tại huyện ngoại thành Phủ Quốc(Quốc Oai), Hà Nội, được cùng ông nhấm nháp cốc trà tươi thơm nồng những ngày đông, tôi nhận được một cái bắt tay và vỗ vai thật mạnh từ người lính Bộ đội cụ Hồ, thật khó tin khi ông đã gần 2 năm mươi.

Uống xong ly trà đặc, ông chậm rãi kể về một thời chiến tranh đầy gian khổ và hiểm nguy của mình, cùng với đó là những chia sẻ về cuộc sống hiện tại của người lính bộ đội cụ Hồ trong thời bình cho tôi nghe.

Ông cho biết, dù năm tháng có trôi đi nhưng bản thân là người lính bộ đội cụ Hồ, thời chiến sao thì thời bình vẫn vậy, với tinh thần không chịu khuất phục trước kẻ địch mạnh hay ngại khó, ngại khổ để chiến đấu vì mục tiêu và lý tưởng cho sự nghiệp cách mạng, tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Về nghỉ hưu, tôi vẫn thường xuyên tham gia các công tác xã hội như Uỷ viên Ban chấp hành hội làm vườn tỉnh Hà Tây,  Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi, Phó Chủ tịch UBMTTQ, Hội cựu chiến binh xã Phú Cát…

Bà Nguyễn Thị Cảnh, con dâu của Đại tá Đào Duy Nhất cho biết, ông là người cha rất mẫu mực trong gia đình, tác phong sinh hoạt luôn ngăn nắp, gọn gàng. Hàng ngày ông vẫn thường xuyên dậy sớm tập thể dục, và tự chăm sóc bản thân mà không cần tới sự trợ giúp từ con cháu, ông thích tự làm mọi việc bằng tay, thậm chí quần áo ông vẫn tự giặt…

Tác phong sinh hoạt khoa học, gọn gàng của người lính Bộ đội cụ Hồ đã khiến ông luôn sống vui, sống khỏe.

Không chỉ là tấm gương sáng về tác phong rèn luyện sức khỏe, tự chăm sóc bản thân, cựu chiến binh Đào Duy Nhất còn luôn gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, ông cũng tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động. Vốn là một lãnh đạo Cục chính trị cục hậu cần Quân khu I, ông luôn đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiệt tình tham gia vận động người dân cùng đóng góp xây dựng các thiết chế nhà văn hóa, phát triển địa phương phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân. Trong các phong trào của địa phương, cá nhân ông cùng các con cháu đã ủng hộ nhiệt tình về cả vật chất và công sức, góp phần xây dựng nông thôn mới và quê hương ngày càng giàu đẹp. Cùng với đó, ông cùng Hội người cao tuổi xã Phú Cát phát huy vai trò “Tuổi cao ý chí càng cao”, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Ghi nhận những những đóng góp của ông trong thời gian công tác tại địa phương từ năm 1993-2008, Đại tá Đào Duy Nhất nhận được nhiều phần thưởng cao quý như Bằng khen của Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT, bằng khen của Tỉnh Uỷ- UBND tỉnh Hà Tây và nhiều giấy khen của Huyện ủy- UBND huyện Quốc Oai trao tặng. Có thể nói Đại tá Đào Duy Nhất là một người “Trọn nghĩa với Đảng, vẹn tình với dân; tận tâm với đồng chí, đồng đội”. Hơn hết trong gia đình, ông luôn là người ông, người cha mẫu mực trong gia đình, luôn giáo dục con cháu về truyền thống cách mạng, lòng yêu nước và trách nhiệm đối với quê hương, đất nước.

Rót nốt ly trà, cũng là lúc câu chuyện khép lại, người Đại tá quân đội bình dị trong thời bình hướng mắt về phía xa, có lẽ ông đang hồi tưởng lại những thăng trầm của lịch sử dân tộc, những bộn bề, lo toan của cuộc sống thời bình nhưng vẫn không thể cản bước được ý chí, nghị lực của người lính bộ độ cụ Hồ, luôn sống hết mình bằng hành động giản dị, cao đẹp. Chính những nghĩa cử đó đã góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ sự bình yên cho Tổ quốc cũng như sáng mãi phẩm chất người lính bộ đội cụ Hồ trong lòng dân.

Lâm An

Bài gốc https://doanhnghiepthuonghieu.vn/sang-mai-pham-chat-nguoi-linh-bo-doi-cu-ho-2053489744-p52008.html

Bài viết mới
Sáng mãi phẩm chất người lính bộ đội cụ Hồ