Chiến sỹ Công an trẻ hết lòng với buôn làng


Chiến sỹ Công an trẻ hết lòng với buôn làng

Dù đã hẹn gặp từ chiều nhưng mãi đến tốt mịt, đồng chí Đào Văn Vinh, sinh năm 1991, công tác tại Công an xã Rô Men (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) mới trở về trụ sở đơn vị. Chiều nay, anh cùng đồng đội chằng chống lại mái nhà có nguy cơ sập đổ cho một gia đình dân tộc thiểu số ở nơi rẫy xa. Bên tách trà nóng, Vinh tường tận kể cho tôi nghe về những tháng ngày gắn bó với mảnh đất đầy khó khăn này.

Đồng chí Đào Văn Vinh đang phổ biến pháp luật cho người dân.

Đào Văn Vinh tốt nghiệp Trường Cao đẳng an ninh nhân dân II năm 2016 và được phân công về công tác tại Công an xã Rô Men. Là vùng đất có trên 70% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, khi mới về nhận nhiệm vụ ở mảnh đất này, anh rất bỡ ngỡ, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, sự am hiểu về pháp luật còn nhiều hạn chế, nhất là bất đồng ngôn ngữ nên gặp rất nhiều khó khăn trong xử lý công việc.

Trước tình hình đó Vinh luôn xác định, mình phải biết tiếng bà con để thuận lợi trong việc giao tiếp thông thường, từ đó mới tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Muốn làm được điều này, bản thân anh tự học tiếng dân tộc bản địa, tìm hiểu các phong tục tập quán, dành nhiều thời gian gần gũi với bà con, xem nhân dân như những người thân yêu ruột thịt. Đồng thời, được sự chia sẻ kinh nghiệm trong công tác của lãnh đạo Công an xã, Công an huyên, sự hỗ trợ của đồng nghiệp về chuyên môn nghiệp vụ, anh đã khắc phục được những khó khăn ban đầu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hơn 8 năm công tác, gắn bó với vùng đất Rô Men, Đào Văn Vinh luôn xác định đây là quê hương thứ 2 của mình. Vì thế, anh luôn tâm niệm phải không ngừng nỗ lực phấn đấu, tu dưỡng đem hết công sức của mình vì sự bình yên của nhân dân. Những năm qua, ngoài giờ làm việc tại cơ quan, anh thường xuyên xuống địa bàn đi từng ngõ, gõ từng nhà để nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng của người dân và tuyên truyền cho bà con về các quy định của pháp luật như Luật Đất đai, Luật Lâm nghiệp, Luật Giao thông đường bộ, Luật Hôn nhân gia đình - đây là những lĩnh vực mà người dân ở những địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thường hay vi phạm. Kết quả từ những lần tuyên truyền, vận động đó, đến nay số vụ tranh chấp đất đai, nạn phá rừng, khai thác lâm sản, trộm cắp tài sản và nạn tảo hôn ở xã Rô Men đã giảm mạnh.

Ngoài bảo đảm an ninh trật tự, Thượng úy Đào Văn Vinh còn tích cực vận động bà con chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi giúp nhau cùng làm giàu. Với sự tận tâm trong công việc, thương yêu và kính trọng nhân dân như lời Bác Hồ dạy, Thượng úy Đào Văn Vinh luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của bà con dân tộc thiểu số nơi đây. Ông Kbosoan – một người dân ở xã Rô Men cho biết: “Ngoài việc xuống địa bàn tuyên truyền thì Thượng úy Vinh cũng thường xuyên xuống thăm hỏi, tiếp xúc cởi mở và gần gũi với bà con chúng tôi lắm. Nhiều lúc có việc riêng của gia đình tôi cũng điện cho anh Vinh tới giúp đỡ, giờ bà con trong thôn chúng tôi xem Thượng úy Vinh như con cháu trong nhà rồi”.

Là một người được đào tạo chính quy, bàn bản nên ngoài việc tuyên truyền, vận động để hạn chế tới mức thấp nhất các vụ vi phạm về an ninh trật tự; trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Đồng chí Vinh luôn giải quyết công việc một cách khoa học, hiệu quả. Trưởng công an xã Rô Men đánh giá, đồng chí  Đào Văn Vinh mặc dù tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm công tác chưa nhiều, nhưng luôn thể hiện sự năng nổ, nhiệt tình, sáng tạo và có trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, từ tham mưu đến giải quyết các vụ việc, phát sinh tại cơ sở và điều đặc biệt là được nhân dân nơi đây luôn yêu mến, đồng đội và cấp ủy chính quyền tin tưởng”.

Từ tấm gương của đồng chí Đào Văn Vinh cho thấy: việc bố trí Công an chính quy về xã đã mang lại hiệu quả thiết thực. Riêng tại xã Rô Men, phong trào quần chúng nhân dân đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc từng bước được củng cố, duy trì hiệu quả, tình hình an ninh trật tự có nhiều chuyển biến tích cực, các vụ liên quan đến an ninh trật tự được giải quyết ngay từ cơ sở góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện nghèo vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số này.

Thời gian gắn bó với vùng đất Rô Men nói riêng, huyện Đam Rông nói chung chưa phải là dài, những công việc của đồng chí Đào Văn Vinh dành cho vùng đất này không thể đo đếm bằng những con số cụ thể, mà khẳng định bằng niềm tin, sự kính trọng và lòng biết ơn của bà con đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây dành cho chiến sỹ Công an tuổi còn trẻ này.

Lê Tiến - Tiến Dũng

Bài viết mới
Chiến sỹ Công an trẻ hết lòng với buôn làng