Vị tướng Công an lập nhiều chiến công trong thời chiến và thời bình


Thiếu tướng Đào Trọng Hùng là một trong những chỉ huy nổi bật của ngành Ngoại tuyến của Công an. Ông đã trải qua hai cuộc chiến tranh chống Mỹ và chiến tranh biên giới, đã lập rất nhiều chiến công …

Vị tướng Công an lập nhiều chiến công trong thời chiến và thời bình, đó là Thiếu tướng Đào Trọng Hùng, một trong những chỉ huy nổi bật của ngành Ngoại tuyến.

Thiếu tướng Đào Trọng Hùng là một trong những chỉ huy nổi bật của ngành Ngoại tuyến của Công an. Ông đã trải qua hai cuộc chiến tranh chống Mỹ và chiến tranh biên giới, đã lập rất nhiều chiến công …

Gặp mặt Ban Liên lạc cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam

Tất cả vì tiền tuyến

Ông sinh ra ở vùng quê nghèo xã Nhân Mỹ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam vào năm 1954. Đây là nơi có truyền thống Cách mạng lâu đời.

Cụ thân sinh của ông từng là là Chủ tịch xã, rồi sau này làm Phó Bí thư huyện Lý Nhân, Hà Nam. Còn chú ruột của ông là ông Đào Trọng Phiêu (tức Đào Quang Hải) đã làm liên lạc cho du kích xã từ lúc 12 tuổi, rồi đi bộ đội lúc 14 tuổi, chiến đấu dũng cảm với giặc Pháp và hy sinh khi mới 16 tuổi.

Khi ông Hùng đang học trường Cảnh sát Nhân dân Trung ương thì giặc Mỹ điên cuồng tấn công phá hoại miền Bắc lần thứ hai. Nhà trường buộc phải đào tạo gấp chuyên ngành Cảnh sát giao thông, sau đó cho học viên về các địa phương thực hiện nhiệm vụ bám nắm địa bàn cơ sở. Người chiến sĩ Công an trẻ tuổi Đào Trọng Hùng được điều động về làm Cảnh sát giao thông tại Công an thị xã Phủ Lý, tỉnh Nam Hà (cũ). Đây chính là trọng điểm phá hoại của không quân Mỹ. Mỗi ngày, chúng rải vô số bom đạn, hòng san bằng thị xã, để ngăn chặn đường tiếp tế từ Bắc vào Nam, nhất là chiến trường Quảng Trị đang khốc liệt.

Trong khói lửa đạn bom, Đào Trọng Hùng cùng đồng đội đã hướng dẫn, điều phối giao thông, cứu người, cứu hỏa, cứu hàng hóa, phân luồng cho các đoàn xe của quân đội hành quân, bảo đảm thông suốt tuyến đường huyết mạch Bắc - Nam. Ngày đó, mặc cho máy bay địch gào rú ném bom và đạn trên đầu, những chiến sĩ công an vẫn không ngại nguy hiểm để dẫn đường, mở lối cho các đoàn quân ra tiền tuyến an toàn… Tuy chiến đấu ở gần quê nhà Đào Trọng Hùng vẫn luôn dồn hết thời gian và tâm sức của mình cho trận địa, không có thời gian ghé về thăm gia đình.

Chỉ đến khi được cấp trên khen thưởng, tuyên dương thành tích trên Đài Tiếng nói Việt Nam thì lúc đó người thân, cha mẹ ở quê nhà, mới biết, con trai của mình đang chiến đấu trên mảnh đất quê hương.

Vào Nam rồi lại ra Bắc chiến đấu

Nhờ sự dũng cảm, mưu trí, không ngại gian khổ, hiểm nguy… nên Đào Trọng Hùng đã được cấp trên tin tưởng, đưa vào hàng ngũ các chiến sĩ trinh sát ngoại tuyến vào cuối năm 1972.

Đến đầu năm 1975, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn ác liệt nhất, ông được điều động tham gia đoàn cán bộ Công an chi viện cho An ninh miền Nam. Đào Trọng Hùng chính là một trong những chiến sĩ Ngoại tuyến trực tiếp tham gia tiếp quản Tổng nha Cảnh sát của Ngụy quyền. Sau đó, ông được bố trí làm công tác trinh sát ngoại tuyến thuộc Tiểu ban bảo vệ chính trị, Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam.

Tại đây, ông đã bí mật tham gia bảo đảm an toàn lễ diễu binh, diễu hành mừng miền Nam hoàn toàn giải phóng. Rồi khi quân Mỹ rút lui nhưng vẫn “cài cắm” bọn phản động ở lại nhằm phá hoại nền hòa bình non trẻ của nước nhà, Đào Trọng Hùng lại cùng đồng đội chiến đấu, phát hiện, đập tan các ổ gián điệp, phản động.

Đến cuối năm 1978, trước tình chiến tranh biên giới sắp xảy ra, Đào Trọng Hùng được điều động tăng cường cho Công an các tỉnh biên giới phía Bắc. Ông được biên chế về Công an tỉnh Hoàng Liên Sơn (cũ) làm Cảnh sát hình sự, rồi Trinh sát chống gián điệp, phản động.

Ông đã lăn lộn khắp các bản làng, đặt dấu chân qua nhiều ngọn núi, con suối để vừa chiến đấu với kẻ thù, vừa làm công tác dân vận, bảo đảm trật tự an ninh cho bà con vùng biên.

Thời gian này, địch cũng cài cắm nhiều ổ gián điệp nhằm thu thập thông tin của ta và kích động người dân chống cách mạng. Nhưng nhờ làm tốt công tác dân vận nên ông và đồng đội luôn được bà con tin yêu, đùm bọc, giúp phát hiện ra những kẻ đi theo địch. Nhờ đó mà các chiến sĩ của chúng ta đã chiến đấu, đánh bại các nhóm phản động, gián điệp ở đây.

Đến 1983, ông được tổ chức phân công về Cục Trinh sát ngoại tuyến để tiếp tục chỉ đạo, chiến đấu cho những nhiệm vụ trong thời bình nhưng cũng phức tạp, hiểm nguy không kém thời chiến.

Ông đã cùng anh em mưu trí, dũng cảm phá hàng trăm chuyên án trọng điểm, phát hiện và bóc gỡ nhiều tổ chức chính trị phản động, bắt giữ và vô hiệu hóa hàng trăm đối tượng phản động, gián điệp, tội phạm hình sự… Những chiến công đó đã góp phần đập tan các âm mưu dùng diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch.

Truyền lửa cho thế hệ sau

Với bề dày kinh nghiệm chiến đấu phong phú, ông còn được mời tham gia giảng dạy, truyền đạt nghiệp vụ, kinh nghiệm cho thế hệ sau trong các trường Công an.

Thiếu tướng Đào Trọng Hùng - người truyền lửa cho thế hệ sau

Đúc rút về nghề của mình, ông chia sẻ: “Nghề Trinh sát ngoại tuyến là dành cả cuộc đời lặng lẽ chiến đấu, âm thầm hy sinh. Khi thực hiện nhiệm vụ, những người lính trinh sát đi trăm lối, ngàn phương, hóa thân vào trăm phận đời bí mật, thực hiện các yêu cầu đấu tranh chuyên án cấp trên giao và phải đối mặt với muôn hình, vạn trạng, những thật giả lẫn lộn, những hiểm nguy lúc nào cũng có thể ập đến từ các loại tội phạm. Do vậy, yêu cầu đầu tiên đối với người lính trinh sát là luôn phải có bản lĩnh thật vững vàng. Ngoài ra còn phải đòi hỏi tinh thông nghiệp vụ, linh hoạt trong mọi tình huống, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào công tác chuyên môn…”.

Nhờ có nhiều thành tích trong chiến đấu, công tác, Thiếu tướng Đào Trọng Hùng đã được Đảng và Nhà nước phong Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND) năm 2014.

Về hưu vẫn tích cực tham gia công tác xã hội

Nghỉ hưu và trở về cuộc sống đời thường, vị tướng công an ngoại tuyến lại cùng san sẻ với người vợ tào khang, người đã cùng ông trải qua bao năm tháng cay đắng, ngọt bùi. Ông và bà đã nuôi dạy, bảo ban các con, cháu giữ gìn truyền thống của gia đình, quê hương, trui rèn, vững vàng bản lĩnh chính trị, gắn bó với sự nghiệp bảo đảm an ninh trật tự, giữ bình yên cuộc sống.

Đến năm 2015, ông được lãnh đạo Tổng cục Chính trị, Bộ Công an ký Quyết định làm Phó Trưởng ban liên lạc Công an chi viện miền Nam. Ở cương vị mới, ông tiếp tục có nhiều đóng góp cho ngành và công tác khuyến học ở địa phương. Năm 2023, ông cùng tập thể lãnh đạo Ban liên lạc cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước được Bộ Công an đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương bảo về Tổ quốc hạng Ba; cá nhân ông được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Ban Liên lạc cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước mà Thiếu tướng Đào Trọng Hùng là Phó Trưởng ban được thành lập ngày 29/8/1997. Trải qua 25 năm ra đời và phát triển, đến nay có 300 hội viên đã nghỉ hưu, chia thành 21 tổ theo địa bàn dân cư trong phạm vi thành phố Hà Nội. 

Quá trình công tác, Ban Liên lạc đã có nhiều đóng góp, giúp nhân dân biết nhiều hơn nữa về truyền thống lịch sử vẻ vang của hơn một vạn cán bộ công an chi viện và nhất là gần 1.000 đồng đội đã hy sinh anh dũng vì Tổ quốc, dân tộc. Ngày 1/9/2020, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã ký Quyết định số 1524/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu AHLLVTND cho Lực lượng công an chi viện chiến trường miền Nam - Bộ Công an.

Tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, cách mạng của các thế hệ đi trước, Thiếu tướng, AHLLVTND Đào Trọng Hùng đã sát cánh cùng lãnh đạo Ban chủ động tham mưu, báo cáo lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương trong toàn quốc tập hợp các cán bộ công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước phát huy truyền thống, tiếp lửa anh hùng, thúc đẩy, động viên các thế hệ cán bộ chiến sỹ Công an tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ.

Đức Phương – Hoàng Tuấn

Bài viết mới
Vị tướng Công an lập nhiều chiến công trong thời chiến và thời bình