Kĩ sư IT lập kỷ lục chạy bộ 365 ngày liên tục với hơn 8.200km


Kĩ sư IT Đào Bá Tuân đã hoàn thành thử thách và chuẩn bị xác lập kỷ lục chạy bộ liên tiếp trong 365 ngày với hơn 8.200km.

Bắt nguồn từ một lời thách đố của em trai, kĩ sư IT Đào Bá Tuân đã hoàn thành thử thách và chuẩn bị xác lập kỷ lục chạy bộ liên tiếp trong 365 ngày với hơn 8.200km.

Lời thách đố và nghị lực của bản thân

Vào ngày 1.1.2024, anh Đào Bá Tuân (39 tuổi, Hà Nội) sẽ được xác nhận kỷ lục cá nhân chạy liên tiếp trong 365 ngày với hơn 8.200km.

Trước đó, anh Tuân bắt đầu thực hiện thử thách từ ngày 1.1.2023 đến ngày 1.1.2024. Đây cũng là thành tích đầu tiên mà một vận động viên chạy bộ phong trào Việt Nam thực hiện thành công và được ghi nhận.

Chia sẻ với Lao Động, anh Đào Bá Tuân cho biết: “Xuất phát từ một thử thách với người em trai, mỗi ngày chạy 21km (half marathon) trong vòng 21 ngày. Khi thực hiện khoảng 10 ngày, tôi cảm thấy chạy half marathon cũng không quá khó khăn. Người em của tôi chỉ chạy được khoảng 15km, còn tôi thì vẫn duy trì. Sau khi hoàn thành 21 ngày, tôi tiếp tục chạy đến ngày thứ 30, rồi 40. Khi ấy, tôi bắt đầu đặt mục tiêu chạy cho cả năm.

Trước đó, tôi đã xem trên mạng có 1 vận động viên nước ngoài chạy full marathon (42km) trong 365 ngày để gây quỹ từ thiện. Từ đó, tôi nảy ra ý tưởng chạy half marathon hàng ngày để gây quỹ nào đó ủng hộ từ thiện.

Lúc đầu khi mới thực hiện thử thách thì nhiều người không biết. Sau đó, anh em trong câu lạc bộ Runner Mỹ Đình biết rồi ra chạy cùng, đồng hành cùng tôi suốt thời gian tôi thực hiện. Sáng nào cũng có người chạy cùng tôi”.

Anh Đào Bá Tuân hoàn thành mục tiêu chạy 21km mỗi ngày trong 1 năm qua. Ảnh: Minh Dân

Anh Tuân nói thêm: “Hàng ngày, tôi thường xuất phát lúc 4h30, đến 6h30 là hoàn thành 21km. Bất kể thời tiết mưa hay nắng, 365 ngày trong năm, chưa ngày nào tôi bỏ. Ngay cả mùng 1 Tết âm tôi vẫn chạy ở quê.

Thực ra, tôi đã trải qua nhiều khó khăn, nhất là khoảng 100 ngày đầu tiên đổ lại. Sự tích luỹ của bản thân chưa đủ nên tôi cũng nản, từng có ý định dừng lại. Nhưng khi vượt qua được, nó lại thành thói quen. Tôi tự nhủ rằng, đã đặt ra mục tiêu thì luôn quyết tâm vượt qua”.

Trong quá trình chạy, anh Tuân cũng từng gặp chấn thương, tưởng chừng như phải bỏ cuộc. Nhưng may mắn thay, sức khoẻ của anh vẫn đảm bảo để hoàn thành thử thách của mình.

“Trong một lần chạy, tôi bị lật cổ chân và không thể chạy được tiếp, mọi người đã rất lo lắng. Tuy nhiên, sau khi ra ngồi nghỉ, tôi thử đứng dậy, xoay cổ chân rồi chạy nhẹ thì tầm nửa tiếng sau, tôi đã có thể chạy lại.

Chạy tập tễnh khoảng 4-5km, tôi cảm thấy chân không đau quá nên chạy bình thường cùng mọi người. Đây không phải là liều mà tôi vẫn kiểm soát được cơ thể của mình. Hôm sau, tôi chạy bình thường, không thấy đau nữa” - anh Tuân cho hay.

Tính đến hết ngày 31.12.2023, kĩ sư IT người Bắc Giang đã hoàn thành hơn 8.200km. Các thông số của anh được lưu trên đồng hồ, app chạy bộ và trang Facebook cá nhân để cộng đồng cùng biết.

Thông số chạy mỗi ngày của runner Đào Bá Tuân. Ảnh: Minh Dân

"Thành tích của Tuân rất đáng nể. Cậu ấy chạy half marathon dưới 2 tiếng, đó là thông số mà nhiều người chạy bộ mơ ước. Bên cạnh đó, việc Tuân chạy liên tục trong 365 ngày, đồng thời xác lập kỉ lục mới cũng truyền cảm hứng rất lớn cho cộng đồng chạy bộ nói chung và câu lạc bộ Runner Mỹ Đình nói riêng" - anh Phạm Tiến Dũng, thành viên ban quản trị câu lạc bộ, cho biết.

Cơ duyên với chạy bộ và ước mơ lớn 

Trước khi được xác lập kỷ lục Việt Nam về chạy bộ, anh Đào Bá Tuân có niềm đam mê lớn với bóng đá. Tuy nhiên, một chấn thương ập đến khiến anh phải dừng lại, không thể tiếp tục chơi bóng.

"Tôi đam mê và chơi bóng đá từ rất lâu rồi. Đến hè năm 2021, tôi dính chấn thương đầu gối, giãn dây chằng chéo, rạn sụn chêm không đi lại được. Suốt 3-4 tháng chỉ tập tễnh đi làm, không hoạt động thể thao được.

Tôi muốn hồi phục thật nhanh nên tìm hiểu và nhận thấy chạy bộ có thể hồi phục chấn thương này. Sau khi nghỉ 6 tháng, đến đầu năm 2022 thì bắt đầu chạy bộ. Mới đầu chạy nhẹ nhàng, duy trì 5-10km, sau đó đôn lên 21km, 42km..." - anh Tuân chia sẻ.

Runner Đào Bá Tuân cho biết, bản thân anh lên kế hoạch kỹ lưỡng cho hành trình 1 năm chạy bộ liên tục, nhưng chưa tính hết những yếu tố rủi ro.

Khi gặp chấn thương, vợ tôi biết và bảo dừng lại. Nhưng tôi là người luôn quyết tâm thực hiện kế hoạch đến cùng, ít khi bỏ dở giữa chừng nên thực hiện đến cùng.

Anh Đào Bá Tuân và các đồng đội tại câu lạc bộ Runner Mỹ Đình. Ảnh: Minh Dân

Anh Tuân cho hay: "Nhiều người vẫn nghĩ rằng, chạy bộ phải có chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt. Nhưng thực tế, tôi không có chế độ dinh dưỡng đặc biệt nào cả. Tôi vẫn ăn uống bình thường cùng gia đình, không bổ sung thêm bất kì thực phẩm chức năng gì cả. Thỉnh thoảng, tôi vẫn đi nhậu cùng bạn bè".

Niềm đam mê chạy bộ của anh Đào Bá Tuân được nuôi dưỡng từng ngày. Ngoài việc thoả mãn sở thích cá nhân, chàng kĩ sư người Bắc Giang còn hướng đến những ước mơ lớn, truyền động lực cho cộng đồng.

"Tôi là một người kỉ luật. Mỗi khi thời tiết mưa lạnh, nhiều người thường nản không muốn chạy. Nhưng khi họ nghĩ rằng, ngoài kia vẫn có tôi đang chạy nên lại ra chạy cùng tôi. Tôi nghĩ điều này tạo động lực cho mọi người. Có một bạn chạy theo tôi và đã giảm được gần 20kg, giờ người rất gọn đẹp" - kỹ sư IT cho hay.

Bên cạnh đó, anh Đào Bá Tuân cũng đang quyên góp quỹ làm từ thiện từ việc chạy bộ.

Anh nói: "Thời điểm hoàn thành 30 ngày chạy đầu tiên, tôi có ý định quyên góp quỹ. Tôi bàn với mọi người trong câu lạc bộ về mong muốn đó. Cuối cùng, anh em trong đội cùng lên ý tưởng lập quỹ 'Lớp học cho em', hỗ trợ trẻ em vùng cao xây trường, lớp.

Nếu quỹ có nhiều thì chúng tôi sẽ xây các điểm trường, còn không thì xây lớp học. Mục tiêu của tôi là xây lớp học cho trẻ em vùng cao, thông qua việc quyên góp từ app Thiện nguyện minh bạch.

Chúng tôi chỉ vừa hoàn tất việc mở quỹ cách đây 1 tháng. Hiện tại, quỹ có gần 30 triệu đồng vì chúng tôi chỉ mới phát động trong nội bộ câu lạc bộ, bạn bè chứ chưa truyền thông nhiều bên ngoài. Tôi mong muốn thời gian tới, quỹ sẽ lớn mạnh để chúng tôi có thể hoàn thành mục tiêu ý nghĩa này".

Trong năm 2023, anh Đào Bá Tuân tham gia khoảng 10 giải chạy bộ phong trào tầm cỡ, trong đó có 3 giải half marathon và 7 giải full marathon. Anh đã phá kỉ lục 5 giải liên tiếp hoàn thành full marathon dưới 3 tiếng.

Bài viết mới
Kĩ sư IT lập kỷ lục chạy bộ 365 ngày liên tục với hơn 8.200km