Đồng chí Đào Duy Tùng- Tấm gương đạo đức cách mạng cao quý!


Trong quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Đào Duy Tùng luôn tỏ rõ đức tính khiêm nhường, trung thực, giàu lòng vị tha, nhân hậu, đức độ, gắn bó mật thiết với nhân dân, sống giản dị, nghĩa tình, gần gũi với mọi người và tinh thần hăng hái làm việc tới hơi thở cuối cùng.

TCVM - Cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú, sôi nổi của đồng chí Đào Duy Tùng từ lúc là cán bộ cơ sở đến khi giữ cương vị cao trong Đảng.

Cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú, sôi nổi của đồng chí Đào Duy Tùng từ lúc là cán bộ cơ sở đến khi giữ cương vị cao trong Đảng, dù ở bất cứ đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, cương vị nào, đồng chí luôn tỏ rõ là một con người trung thực, khiêm nhường, làm hết mình, sống giản dị, nghĩa tình và gần gũi mọi người.

Khi nhắc về đồng chí Đào Duy Tùngđồng chí Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội có chia sẻ: "Một lần, vào khoảng những năm 1986-1987, đồng chí Đào Duy Tùng về làm việc với thành phố Hải Phòng. Cả đoàn cùng đồng chí ăn, nghỉ tại Nhà khách số 2 Bến Bính. 

Thời đó còn bao cấp, còn sử dụng tem phiếu, đi công tác, cán bộ ai cũng phải thanh toán tiền ăn và phiếu gạo. Nhưng đây là nhà khách dành để bố trí ăn, nghỉ cho lãnh đạo cao cấp Trung ương nên thủ tục thanh toán tiền ăn vốn không đặt ra. 

Mặc dù vậy, đồng chí Đào Duy Tùng lại quyết định không chấp hành quy định ngoại lệ ấy. Sau mấy ngày làm việc, trước lúc ra về, đồng chí yêu cầu tôi làm thủ tục thanh toán tiền ăn. Đồng chí yêu cầu tôi phải thanh toán tiền xong mới được ra về".

Sự giản dị, liêm chính của đồng chí Đào Duy Tùng được rõ nét hơn qua lời tâm sự của đồng chí Lê Xuân Tùng, Nguyên ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Tôi nhớ có lần cùng Anh và đoàn công tác đi cơ sở tìm hiểu thực tế. Chúng tôi đến Công ty May 10 ở Gia Lâm. 

Sau khi xong việc xong, doanh nghiệp tặng mỗi thành viên một chiếc áo sơ mi mới, gọi là 'cây nhà lá vườn'. Anh từ chối không nhận, lấy lý do là ở nhà có rồi. Doanh nghiệp không chịu, anh phải nhận. 

Nhưng sau đó anh nhường lại cho một thành viên khác trong đoàn. Chiếc áo sơ mi, bây giờ rất thường, nhưng ở "thời bao cấp" lúc đó nó có giá trị tương đối"…

 Đồng chí Đào Duy Tùng-Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Bộ Chính trị-Ban Bí thư với các đồng chí lão thành xã Cổ Loa, huyện Đông Anh-năm 1995

Trong quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Đào Duy Tùng luôn tỏ rõ đức tính khiêm nhường, trung thực, giàu lòng vị tha, nhân hậu, đức độ, gắn bó mật thiết với nhân dân, sống giản dị, nghĩa tình, gần gũi với mọi người và tinh thần hăng hái làm việc tới hơi thở cuối cùng.

Ngoài là nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng, người chiến sỹ cộng sản xuất sắc, đồng chí Đào Duy Tùng cũng là một nhà báo năng nổ, uyên bác. 

Ông đã trực tiếp viết hàng ngàn bài báo, bài nói có giá trị. Nhà văn, Nhà báo Minh Chuyên- Đạt giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật đã từng viết: "Những trang viết của ông Đào Duy Tùng rất giàu cảm xúc. Dẫu viết lý luận hay tác phẩm báo chí vẫn ẩn chứa một niềm tin yêu nồng thắm giữa cuộc đời và lý tưởng. 

Mỗi trang viết một tiếng lòng da diết trăn trở không nguôi. Soi vào mỗi con chữ của ông, ở đây lấp lánh một tâm hồn say mê sáng tạo, ở đây toát lên một con người có cái gốc đạo đức vững chắc và một tầm tư tưởng trí tuệ cao".

 Đồng chí Đào Duy Tùng nói chuyện với bà con nông dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong đoạn kết một bài viết về đồng chí Đàou Duy Tùng nhấn mạnh: "Tôi đã đọc những tác phẩm của đồng chí Đào Duy Tùng như Bản chất cách mạng khoa học của Đảng và cuốn Quá trình hình thành con đường đi lên xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Các tác phẩm lý luận này là kết quả của một quá trình tổng kết sâu sắc thực tiễn cách mạng Việt Nam.

Tôi có thể nói là đồng chí sống giản dị, viết cũng giản dị nhưng chứa một hàm lượng trí tuệ cao và ẩn chứa một quan điểm rất sâu sắc, rất tình cảm đối với đất nước, với dân tộc".

Có thể thấy, 75 năm tuổi đời, hơn 50 năm hoạt động cách mạng liên tục; bằng tầm nhìn chiến lược, bản lĩnh chính trị và kinh nghiệm hoạt động cách mạng phong phú, dạn dày, đồng chí Đào Duy Tùng đã có những đóng góp lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta. 

Đồng chí đã nêu gương sáng về người chiến sỹ cộng sản kiên trung, một nhà lãnh đạo cao cấp tài năng, đổi mới, của Đảng, có nhiều cống hiến xuất sắc trên mặt trận tư tưởng, lý luận.

Chính những đóng góp đó cho thấy, ông không chỉ là một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng mà còn là một nhà cách mạng, tư tưởng-lý luận xuất sắc mà lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam, đặc biệt là những con người làm công tác giáo dục lý luận chính trị, những người làm công tác tư tưởng-lý luận học tập và noi theo.

Hải Anh/ Theo Chinhphu.vn

Bài viết mới
Đồng chí Đào Duy Tùng- Tấm gương đạo đức cách mạng cao quý!