PGS.TS Đào Thị Ngọc Diễn – người mở lối


tin từ MEDDOM Sáng ngày 25-6-2021, PGS Đào Thị Ngọc Diễn (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Nhi Trung ương) đã chia sẻ về chặng đường nghiên cứu về vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ ở Việt Nam.

Từ cuối thập niên 70 của thế kỷ XX, tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em ngày một gia tăng, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể nặng. Thực trạng ấy khiến bác sĩ Nhi khoa Đào Thị Ngọc Diễn luôn trăn trở và tự đặt câu hỏi: “Phải làm thế nào để bà mẹ có đủ sữa nuôi con?”.

PGS.TS Đào Thị Ngọc Diễn

Theo bác sĩ Đào Thị Ngọc Diễn, việc đảm bảo đủ sữa mẹ cho trẻ trong những năm tháng đầu đời là nguồn dinh dưỡng ưu việt nhất để phòng chống các bệnh về suy dinh dưỡng, nhiễm khuẩn, tiêu chảy, hô hấp cấp… Tình yêu với nghề, với trẻ em chính là động lực để bác sĩ Đào Thị Ngọc Diễn vượt qua những thách thử, trở thành người mở lối cho hướng nghiên cứu về vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ ở Việt Nam một cách hệ thống. Những nghiên cứu của bà được thể hiện trong đề tài cấp Nhà nước: "Nguyên nhân mất sữa của người mẹ và ảnh hưởng của sữa mẹ đến sức khỏe và bệnh tật của trẻ" (1985).

Nhắc đến PGS Đào Thị Ngọc Diễn là nhiều người lại nhắc đến một nhà khoa học có vai trò tiên phong trong nghiên cứu về một vấn tưởng chừng đã cũ, nhưng lại rất khoa học và mới mẻ.

Nguyễn Thị Thanh

Bài viết mới
PGS.TS Đào Thị Ngọc Diễn – người mở lối